Diễn viên Trần Quang là một tên tuổi lớn của làng phim miền Nam từ trước năm 1975. Vốn là diễn viên kịch nói, từng đỗ thủ khoa trường quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn khóa 1 năm 1963 nhưng khi chuyển sang đóng phim Trần Quang trở thành một tên tuổi lớn của làng điện ảnh miền Nam.

Trần Quang được biết đến lần đầu qua vở bi tráng kịch “Thành Cát Tư Hãn” của soạn giả Vũ Khắc Khoan. Sau đó, ông chuyển qua lĩnh vực Điện Ảnh. Trong hơn 10 năm, tính đến năm 1975, Trần Quang tham gia khoảng 40 phim (gần 20 vai chính), và đã đóng chung với những diễn viên đình đám nhất thời ấy như: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Bạch Tuyết, La Thoại Tân, Ngọc Đức, Thanh Việt…

Trần Quang và Thẩm Thuý Hằng

Nhờ ngoại hình bảnh bao và phong cách hào hoa phong nhã, Trần Quang thường đóng vai “có giá” tầm cỡ Giám đốc, Kỹ sư, Sĩ quan…

Trong phim “Nàng”, Trần Quang đóng vai Giám đốc Minh, góp mặt cùng với Thẩm Thúy Hằng, La Thoại Tân.

Với phim “Người Tình Không Chân Dung”, tên tuổi nữ diễn viên Kiều Chinh nổi lên như cồn. Tham gia diễn xuất trong phim này, Trần Quang đóng tự nhiên và rất thật. Trong khi các nam diễn viên khác là Hà Huyền Chi, Tùng Lâm với sự nhếch nhác, bất cần trong vai những người lính tiền đồn, sống nay chết mai, thì Trần Quang vẫn bảnh bao, hào hoa trong vai Đại úy phi công trẻ tuổi.

Trần Quang và Kiều Chinh trong phim Người Tình Không Chân Dung

Ngay cả trong những phim “giang hồ” theo tiểu thuyết của nhà văn Duyên Anh như “Điệu Ru Nước Mắt”, với vai Jame Dean Hùng, tự Hùng Đầu Bò, hay “Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang” với vai Hoàng Guitar, dù đóng vai trùm du đãng, Trần Quang vẫn toát ra vẻ hiền lành, thanh lịch của một chàng thư sinh.

Còn trong phim “Như Giọt Sương Khuya”, Trần Quang đóng vai kỹ sư Huấn, đi du học ở Pháp về. Sau đó, vì nể bạn học cũ, đã tham gia vào đường dây buôn lậu. Trong môi trường sống phức tạp, cam go như thế, kỹ sư Huấn đẹp trai, lịch thiệp vẫn làm bao nhiêu bóng hồng phải mê mệt.

Phim cuối cùng trước 1975 có sự cộng tác của Trần Quang là “Hải vụ 709”. Đây là sản phẩm của sự hợp tác giữa hai hãng phim Việt Ảnh (Việt Nam) và DanThai (Thái Lan). Phim bấm máy năm 1973, hoàn tất hồi cuối năm 1974 và đã dược gửi qua Mỹ để đạo diễn Bùi Sơn Duân chỉnh sửa, cắt, ghép. Nhưng phim chưa kịp trình chiếu thì xảy ra biến cố 1975.

Trong “Ngày Điện Ảnh Việt Nam” lần thứ 5 tổ chức vào năm 1973 ở rạp Rex, để vinh danh tài năng, Trần Quang đã được trao giải “Diễn viên nam xuất sắc và được ưa chuộng nhất”.

Nền điện ảnh của Việt Nam trước 75 còn trong thời kỳ phôi thai và nặng về kịch tính. Nhưng có thể nói Trần Quang đã diễn xuất rất tốt, xứng đáng được coi là ngôi sao hàng đầu của miền Nam Việt Nam thời đó.

Những hình ảnh của Ảnh Đế màn ảnh Sài Gòn

Trần Quang và Nguyễn Thị Tường Vy trong phim “Đừng gọi anh bằng chú”

Ông vốn là diễn viên kịch nói, chuyển sang đóng phim và trở thành một tên tuổi của điện ảnh Việt Nam.

Ảnh Đế Trần Quang chụp chung với bố

Trần Quang sinh năm 1942 tại Lào nhưng từ nhỏ sống ở Thái Lan. Năm 13 tuổi, gia đình Trần Quang mới chuyển về Sài Gòn. Tốt nghiệp thủ khoa khóa đầu tiên Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn (1960-1963), Trần Quang bắt đầu đóng phim vào năm 1968 và đoạt giải Nam diễn viên được yêu thích qua vai Hoàng guitar trong phim Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang (đạo diễn Lê Hoàng Hoa, năm 1971).

Trần Quang tham gia đóng rất nhiều phim trước năm 1975 như: Nàng, Hồng Yến, Như Giọt Mưa Sa, Như Giọt Sương Khuya…, mỗi năm Trần Quang được mời đóng vai chính trong 4-5 phim trên tổng số khoảng 10 phim sản xuất một năm. Có lúc 2-3 hãng phim phải dàn xếp thời gian để có Trần Quang trong cùng một thời điểm. Có bộ phim ông phải diễn liên tục 72 giờ không nghỉ, rồi chạy như một chú ngựa đua đi từ Nha Trang, Đà Lạt đến Vũng Tàu.

Trần Quang trong phim “Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang”

Trần Quang có nét diễn xuất đầy nam tính, nét mặt biết diễn nội tâm. Sau năm 1975, Trần Quang đã từng tham gia đóng rất nhiều bộ phim Việt Nam trong Nam cũng như ngoài Bắc. Ông có duyên đóng chung với Phương Thanh – Ngôi sao điện ảnh Hà Nội một thời qua các phim: Tội Lỗi Cuối Cùng, Bãi Biển Đời Người, Cầu Rạch Chiếc…

Khi đóng phim Con Thú Tật Nguyền của đạo diễn Hồ Quang Minh vào năm 1984, đây là vai diễn mà Trần Quang được báo giới trong nước rất khen ngợi.

Trần Quang trong buổi tiệc với báo chí sau khi ra khỏi bệnh viện vì tai nạn lúc quay phim “Long Hổ Sát Đấu” năm 1972.

Trần Quang cũng đã từng thử sức mình với vai trò đạo diễn cho bộ phim video “Biệt Đội Hắc Báo” (còn có tên là Ba Biên Giới) quay tại Buôn Mê Thuột, có sự hỗ trợ cố vấn chỉ đạo nghệ thuật của cố đạo diễn điện ảnh Bùi Sơn Duân.

Trần Quang thường tự lồng tiếng cho vai diễn của mình. Chất giọng Bắc của ông nghe rất quyến rũ và đầy vẻ nam tính, hào hoa.

Trần Quang nhận giải Diễn viên xuất sắc và được ái mộ nhất lần thứ hai năm 1973 của nhật báo Trắng Đen tổ chức

Trần Quang đánh giá cao về tài năng diễn xuất của các nữ diễn viên mà ông đã từng đóng cặp như: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Thanh Lan, Bạch Tuyết. Ông cũng đã từng hợp tác với nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân, viết kịch bản cho bộ phim “Vết Thù Năm Tháng” của đạo diễn Lê Mộng Hoàng…

Trần Quang nhận giải Kim Khánh năm 1973

Trần Quang trong phim “Tình Thù Rực Nắng” – năm 1974

Trần Quang trong phim hợp tác Việt – Thái “Hải vụ 709”

Nếu nói về dàn diễn viên điện ảnh Nam trước năm 1975 thì Trần Quang là một trong những nam diễn viên được nền điện ảnh Việt Nam sau 75 rất ưu ái, tin tưởng giao cho ông nhiều vai diễn hay.

Trần Quang với Lý Thanh trong “Ngày điện ảnh Việt Nam”

Năm 1992, Trần Quang sang Mỹ , ông đã theo học khóa tu nghiệp đạo diễn và học về sản xuất phim ở Hollywood Film Institute. Tốt nghiệp xong, Trần Quang tham gia sân khấu kịch và là người dẫn chương trình được yêu thích tại Hải ngoại.

Với Lê Cung Bắc phim “Con Thú Tật Nguyền”

Vai trung tá quận trưởng trong phim “Cầu Rạch Chiếc” với diễn viên Phương Thanh

Với Thùy Liên trong phim “Đường Dây Côn Đảo”

Trần Quang cũng nuôi ý định sản xuất một bộ phim, nhưng rồi khó khăn về kinh phí lẫn nhân sự và nhất là thị trường tiêu thụ (cộng đồng người Việt tại Mỹ) quá nhỏ, nên ông không thể triển khai. Nam diễn viên này hiện nay vẫn có lối sống rất lạc quan, trẻ trung và yêu đời. Trần Quang có lập ra một facebook riêng của mình, ông thường tâm sự chuyện đời – chuyện nghề với khán giả hâm mộ mình trên đó. Link facebook của Trần Quang: https://www.facebook.com/profile.php?id=100001953664835

Trần Quang vẫn còn niềm say mê với điện ảnh.

Trần Quang đang hướng về thị trường trong nước với hoài bão thực hiện một xuất phẩm điện ảnh mà ở đó là sự đề cao, tôn vinh cái đẹp, cái thiện trong đời sống xã hội. Trần Quang tâm đắc đề tài hào khí Việt Nam, ông tự hào mình được là người Việt Nam, tự hào về lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, theo ông đó là một kho đề tài vô tận để các nhà điện ảnh Việt khai thác.

Diễn viên Trần Quang hiện nay (cùng với con gái)

Nguồn: Tác giả Trần Thanh Phong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here