Bàn về những nhan sắc của màn ảnh Việt xưa, thật thiếu sót nếu không nhắc đến nữ diễn viên Kim Vui. Nhìn Kim Vui rất dễ bắt gặp hình ảnh của những minh tinh quốc tế như Sophia Loren, Elizabeth Taylor, Rita Hayworth.

Nữ nghệ sỹ Kim Vui trong phim Chân trời Tím

Cùng xuất hiện với minh tinh Thẩm Thúy Hằng để chụp ảnh bìa cho báo Kịch Ảnh

Nếu nói về vẻ đẹp bốc lửa nhất của các minh tinh điện ảnh Sài Gòn thì người được cho là “hỏa diệm sơn” nhất không ai khác chính là Cô Kim Vui. Nữ diễn viên Kim Vui là người phụ nữ Miền Nam Việt Nam đầu tiên mặc bikini trên màn ảnh lớn và cô có lẽ cũng là người đầu tiên dám đóng phim có màn nu.de.

Kim Vui là một người nghệ sĩ đa dạng, không những thế, ở lĩnh vực nào cô cũng được xem là sáng giá. Tuy nhiên bộ môn nghệ thuật mà Kim Vui gây được ấn tượng sâu đậm nhất với khán giả phải kể là điện ảnh. Hình ảnh Kim Vui trên màn bạc một thời làm người xem liên tưởng đến cô đào Ý khả ái Sophia Loren.

Kim Vui và cố nghệ sỹ Ngọc Đức

Trong giai đoạn năm năm cuối của thập niên 50, Kim Vui cùng với Minh Tuyết, Tuyết Hằng… nổi lên như một hiện tượng đợt sóng mới của tân nhạc. Những bài cô hát thành công tại quê nhà như: Tà Áo Xanh, Gửi Gió Cho Mây Ngàn Bay… Giọng hát Kim Vui ngọt và khỏe, lai láng như một trận mưa hè. Chuỗi ngân của Kim Vui cũng tinh luyện khi hát những ca khúc Pháp bằng tiếng Pháp như Bambino, Histoire d’un Amour, Le Gitan đều hay, phát âm tiếng rõ ràng.


Kim Vui hát Chân Trời Tím

Kim Vui trên bìa tạp chí

Kim Vui trước khi trở thành ca sĩ là một nữ vũ công đồng thế hệ với Mỹ Á Lan, Anh Thư, Lan Hương và Băng Tâm. Kim Vui cao lớn, đẹp bỏng cháy. Có lẽ trong hàng ngũ các nữ ca sĩ, các nữ kịch sĩ, các nữ minh tinh màn bạc, Kim Vui đẹp bốc lửa nhất và đa tài đa diện nhất.

Kim Vui cùng ca sĩ Duy Mỹ (trong ban Sao Băng) và nghệ sĩ Tùng Lâm

Kim Vui và tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Nhà văn Hồ Trường An từng nhận xét: “Kim Vui mặc áo dài thì áo dài phải mang ơn chị, vì nhờ chị mà áo mới đạt được cái đẹp trong công việc đỡ ngực bó eo người mặc, với lồng lộng những nét tròn mê hoặc. Kim Vui mặc áo đầm hở vai mầu đỏ, và mang găng đen kéo quá khửu, trông chị bốc lửa như Rita Hayworth trong phim Gilda”.

Kim Vui và nghệ sĩ Thanh Nga

Có một dạo, nữ nghệ sĩ Kim Vui theo ban Thoại Kịch Kim Cương, đóng vai độc rất hay trong các vở kịch Lỡ Một Bước Đường, Tôi Là Mẹ. Nhận thấy rằng trong ban Thoại Kịch Kim Cương, nữ nghệ sĩ tài danh Kim Cương “giành hết” những vai thương cảm, còn vai độc vai lẳng dành cho mình, cho nên chẳng bao lâu Kim Vui tách khỏi ban kịch ấy.

Về phim ảnh, Kim Vui đóng ba phim nổi danh nhất là Thương Hận, Chân Trời Tím và Cúi Mặt. Chính nhờ vai Liên trong Chân Trời Tím của cố đạo diễn Lê Hoàng Hoa, Kim Vui đã đoạt giải Văn Học Nghệ Thuật của Miền nam trước năm 1975. Trong phim này Kim Vui có dịp mặc áo tắm và có dịp nu.de trước giá vẽ của nhân vật họa sĩ để phô bày đường cong nét lượn tuyệt mỹ trên thân thể chị. Hùng Cường, bạn đồng diễn của chị trong phim Chân Trời Tím có lần tuyên bố với báo chí rằng về điện ảnh, Kim Vui là bạn đồng diễn lý tưởng nhất của anh.

Kim Vui và Hùng Cường trong phim Chân Trời Tím

Kim Vui trong tà áo dài 

Kim Vui, cũng giống như Kiều Chinh, trội hơn đồng nghiệp ở cặp chân dài. So với Kiều Chinh thì Kim Vui nổi hơn ở bộ ngực đồ sộ và tài ca hát có chân truyền, nhưng lại thua ở khoảng đóng phim quá ít. Ngoài ra Kim Vui cũng không đủ kiên nhẫn để đeo đuổi sự nghiệp đến tận cùng. Còn nếu so với minh tinh Thẩm Thúy Hằng thì cô Kim Vui cũng có vóc dáng “bốc lửa” như họ Thẩm, gương mặt thì cá tính hơn nhưng không đẹp tuyệt vời như Thẩm Minh Tinh.

Kim Vui và ca sĩ Thanh Lan ở Dinh Độc Lập

Đang là minh tinh màn bạc miền nam Việt Nam, Kim Vui cùng gia đình từ trước năm 1975 xuất ngoại và định cư tại vùng Đông Bắc nước Mỹ, chỉ chuyên làm kinh doanh và rất thành công.

Trên đất Mỹ, Kim Vui đã được khá nhiều các công ty điện ảnh, hãng video cũng như băng nhạc, kể cả Việt và ngoại quốc mời hợp tác, nhưng cô đã dứt khoát từ giã con đường nghệ thuật để phát triển con đường kinh doanh, cô buôn bán lâm, hải sản, có cơ sở ở Anh quốc, Pháp quốc và châu Phi (Africa).

Kim Vui hiện nay, cùng nhạc sĩ Lam Phương

Gần đây, nữ nghệ sĩ Kim Vui có tái ngộ khán giả tại Hải Ngoại sau hơn 40 năm không tham gia ca hát. Hình ảnh “Mèo Mắt Ngọc” Kim Vui tái ngộ đã làm bồi hồi không ít những ai đã từng yêu thích cô trong những thước phim ngày cũ.

Trong các chương trình phỏng vấn của đài Truyền Hình ở hải ngoại, cô Kim Vui cũng từng xuất hiện nói về Ngọc Đức, cố đạo diễn Lê Hoàng Hoa… khi những đồng nghiệp này ra đi vĩnh viễn.

Kết bài, xin mượn những dòng chữ của nhà văn và cũng là nhà phê bình có tiếng của miền nam Hồ Trường An đã viết về cô Kim Vui:

“Kim Vui mặc áo dài thì áo dài phải mang ơn chị, vì nhờ chị mà áo mới đạt được cái đẹp trong công việc bợ ngực bó eo người mặc. Cái eo của chị thon, lưng chị dài, đùi chị cũng dài, ngực và mông chị đều cao và lồng lộng nét tròn mê hoặc. Chị mặc áo đầm hở vai, và mang găng tay kéo lên khuỷu tay, áo và găng đều bằng nhung đỏ hay nhung đen thì quá choáng lộn, quá bốc lửa như Rita Hayworth trong phim Gilda. Kim Vui cuốn tóc từng lọn boucles anglaises thì đẹp và sang như bà hoàng. Rất tiếc, khán thích giả thích xem nhan sắc của chị lúc chị hát chứ không kể số gì tới giọng hát có căn bản của chị”.

Anh Lân, ca sĩ Mỹ Thể, Kim Vui, Túy Hồng, Đạo diễn Lê Hoàng Hoa tại đêm trao giải Văn Học Nghệ Thuật 1970 tại Dinh Độc Lập

Kim Vui và tài tử Trần Quang

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here