Kiều Chinh là diễn viên Việt Nam đầu tiên và có thể là duy nhất đạt được nhiều thành công ở Hollywood – mảnh đất nghệ thuật khắc nghiệt nhất thế giới. Thời điểm năm 1954, bà đã có cuộc chia ly gia đình đẫm nước mắt, cũng giống như hàng triệu gia đình khác của nước Việt.

Cuộc chia ly định mệnh với gia đình

Diễn viên Kiều Chinh sinh năm 1937 tại Hà Nội, có cha là viên chức làm việc trong chính quyền bảo hộ Pháp. Năm 1954, gia đình bà quyết định vào Nam.

Trước đó, trong thời gian Nhật và quân đồng minh giao tranh thời Chiến tranh thế giới thứ hai, mẹ bà đã qua đời cùng đứa con sơ sinh do bom đạn. Cha của bà đã ở vậy để nuôi 3 con.

Tuy nhiên, cuộc ra đi năm 1954 lại khiến bà và người thân tiếp tục xa nhau.

Kiều Chinh nói trên đài BBC:

“Đêm trước khi gia đình ra đi, anh trai tôi theo phong trào sinh viên, đi ra chiến khu. Đến lượt chúng tôi, bố đẩy tôi lên máy bay và nói, ‘Con đi đi, bố ở lại tìm anh, rồi bố và anh sẽ gặp con sau’.

Lúc tôi trèo lên máy bay cũng là lần cuối cùng tôi nhìn thấy bố, nghe thấy tiếng nói của bố. Bố nói rằng, ‘Con đi đi, bố sẽ gặp con sau’, thế nhưng chúng tôi đã không bao giờ gặp lại nhau nữa”.

Bà và người anh trai chỉ được gặp lại nhau sau 41 năm, khi bà trở về Việt Nam vào năm 1995. Bà trở về để lần đầu được biết tin rằng sau thời điểm gia đình ly tán 1954, không chỉ bố mà cả người anh trai bà cũng bị tù.

Gặp lại anh trai ở Hà Nội sau 41 năm

Kiều Chinh nói tiếp: “Câu chuyện đau thương của đất nước mình xảy ra cho bao triệu người. Cuộc chiến kéo dài khiến hàng triệu gia đình, bố mẹ, con cái, vợ chồng… bị chia ly.

Trong gia đình tôi, tôi mất bố từ năm mới 15 tuổi. Tôi có ba anh em, thì ba anh em tản mát sống ba quốc gia. Anh tôi kẹt ở Hà Nội, chị tôi sống ở Pháp, còn tôi vào Sài Gòn. Ba anh em mỗi người mỗi ngả.

Khi gặp lại anh, tôi cố hỏi chuyện, với rất nhiều câu hỏi, bố thế nào, gia đình mình thế nào, tại sao anh ra đi… biết bao điều tôi muốn biết.

Nhưng anh tôi nói, ‘Em đừng hỏi nữa. Giây phút này chúng ta được cầm tay nhau, 41 năm, đã 41 năm rồi anh em mới được nắm tay nhau. Em đừng hỏi nữa. Gia đình mình không phải là gia đình duy nhất bị tan nát trong đất nước một thời. Chúng ta cùng chung một số phận em ạ’.

Tôi nhớ mãi lời năn nỉ của anh trai, ‘Hãy nghĩ tới bây giờ để mà cười, mình đã khóc quá nhiều rồi'”.

Minh tinh điện ảnh của miền nam và trở thành ngôi sao tầm châu lục

Năm 1954, khi di cư vào Sài Gòn, Kiều Chinh được gia đình người bạn của cha giúp đỡ, khi đó bà 15 tuổi. Hai năm sau, Kiều Chinh kết hôn với người con trai của gia đình ân nhân đã cưu mang mình và có với chồng 3 người con.

Đúng vào năm 18 tuổi, bà có cơ duyên tham gia vào đoàn làm phim của ông Bùi Diễm và đạo diễn Lê Dân với vai nữ chính Như Ngọc trong bộ phim nổi tiếng một thời “Hồi chuông Thiên Mụ”. Kể từ lúc đó bà mới chuyển hẳn sang dùng nghệ danh Kiều Chinh.

Ngay sau khi bộ phim công chiếu, bà đạt được thành công lớn với vai diễn đầu tiên của mình và liên tục được mời tham gia nhiều phim khác.

Kiều Chinh và tài tử Lê Quỳnh (chồng của Thái Thanh)

Sau vai diễn đầu tiên, Kiều Chinh liên tiếp gặt hái những thành công trong các phim kế tiếp như “Mưa Rừng” của Alpha Films – đạo diễn Thái Thúc Nha, đồng diễn với Kim Cương, Xuân Phát và Ngọc Phu. Đến phim thứ ba là “Ngàn năm mây bay”, phỏng theo tiểu thuyết của Văn Quang, do Hoàng Anh Tuấn đạo diễn thì Kiều Chinh đã là hàng “sao”. Bộ phim này đươc trình chiếu khắp các màn ảnh lớn Sài Gòn , Cần Thơ, Huế vào năm 1962.

Trong thập niên 1960, bà cũng xuất hiện trong các bộ phim của Hoa Kỳ như “A Yank in Vietnam” (1964) và “Operation C.I.A.” (1965) (diễn chung với Burt Reynolds).

Năm 1968, Kiều Chinh tham gia phim “Destination Vietnam” do Lamberto V. Avellana đạo diễn và hãng Paramount sản xuất. Phim màu được thực hiện tại Việt Nam. Kiều Chinh đồng diễn với nam tài tử Philippines Leopoldo Salcedo cùng các diễn viên khác là Amalia Fuentes , Vic Silayan , Helen Thompson , Vic Vargas … và hai tài tử Việt Nam Nguyễn Long và Ðoàn Châu Mậu.

Bộ phim “Từ Sài Gòn đến Điện Biên Phủ” của hãng phim Mỹ Vân bà diễn với Thẩm Thúy Hằng, Đoàn Châu Mậu và Lê Quỳnh… Vai diễn của Kiều Chinh đã mang về cho bà giải thưởng “Nữ Diễn viên xuất sắc nhất năm 1969”.

Khi ra mắt tại thủ đô Manila của Philippines, Kiều Chinh được đón tiếp rất trang trọng, bà được trao vinh dự là người cắt băng khánh thành rạp The New Frontier Cinema lớn nhất thủ đô. Bản gốc phim này vẫn còn lưu tại Philippines.

Năm 1970, Kiều Chinh lại xuất ngoại tiếp để sang Ấn Độ cùng ngôi sao Ấn – Dev Anand đóng chính trong bộ phim The Evil Within. Phim màu do hãng 20th Century Fox Hollywood Production sản xuất, Mr. Rolf Bayer làm đạo diễn. Các diễn viên tham gia gồm: Kiều Chinh, Dev Anand , Rod Perry , Vimal Ahuja , Zeenat Aman , Henry Feist …

Trong phim này, Kiều Chinh vào vai công chúa Ấn Kamar Souria. Trong thời gian quay phim, Kiều Chinh có thư ký riêng, có người phụ việc và ở tại khách sạn Hoàng Gia của Bombay. Sự kiện Kiều Chinh làm công chúa Ấn đã gây nhiều sự bàn tán và phẫn nộ của làng giải trí Ấn thời đó. Bởi họ có tự ái riêng khi diễn viên đóng vai công chúa không phải là diễn viên bản xứ.

Năm 1973 , Kiều Chinh tham gia bộ phim “Hè Muộn” diễn cùng Nguyễn Tất Đạt, Bội Toàn, Như Loan…. Cũng trong năm này, bà đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất của đại hội điện ảnh Á Châu tại Đài Bắc.

Không chỉ đạt được thành công trong lĩnh vực diễn xuất, Kiều Chinh là diễn viên chính và cũng là người sản xuất bộ phim về chiến tranh “Người Tình Không Chân Dung” (1971), cuốn phim sau này đã được tái bản và trình chiếu trong Đại hội Điện ảnh Việt Nam Quốc tế tại Hoa Kỳ năm 2003.

Bằng tài năng của mình, Kiều Chinh đã đặt chân tới nhiều Liên hoan phim thế giới như: Tây Đức, Ấn Độ, Hồng Kông, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan…

Khi đó, Kiều Chinh được ngợi ca là tài nữ hàng đầu của điện ảnh Việt.

Lưu lạc xứ người và tìm lại vinh quang ở Hollywood

Đang ở trên đỉnh vinh quang thì xảy ra biến cố 1975, Kiều Chinh cùng gia đình chuyển sang Canada sinh sống.

Chia sẻ trên tạp chí Culture, Kiều Chinh cho biết vào tháng 4/1975, bà đang thực hiện quay cuốn phim cuối cùng với tựa đề là Full House tại Singapore, sau đó quay về Sài Gòn giữa lúc nơi đây đang hỗn loạn vì chiến tranh. Kiều Chinh đã lên được một chuyến bay trở lại Singapore, nhưng sau đó bà lại bị bắt giam vì giấy thông hành ngoại giao mà cô được chính phủ VNCH trao cho do nó thuộc sở hữu của 1 chính quyền không còn quyền lực nữa.

Sau đó thì giới điện ảnh và đại sứ của VNCH tại Singapore can thiệp nhưng với điều kiện là trong vòng 24h Kiều Chinh phải rời khỏi Singapore. Lúc đó thì không có một quốc gia nào trên thế giới cấp Visa nhập cảnh vì passport của bà, vì vậy mà bà đã đi trên 1 chuyến bay vòng quanh thế giới để mua thời gian. Cho đến chặng cuối cùng điểm dừng chân là Toronto, Canada vào 6h chiều ngày 30 tháng 4, 1975.

Sau khi đến Canada, bỏ tất cả những hào quang và danh vọng của một “Ngôi sao Á Châu”, bà phải vươn lên trong khó khăn và nước mắt. Kiều Chinh làm việc rất cực khổ cho một trại gà, làm lao động tay chân rất bình thường như bao phụ nữ khác, thậm chí làm cả những công việc như quét dọn, hót phân gà để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Ở đây một thời gian ngắn, Kiều Chinh quyết định sang Mỹ để bắt đầu lại cuộc sống của chính mình. Tháng 7/1975, nhờ sự bảo lãnh của người bạn cũ là tài tử Tippi Hedren – “Kiều Chinh đã gặp bà vào năm 1965 khi bà sang Việt Nam và là khách mời trong một TV Talk Show, chính bà ấy đã mở cánh tay và trái tim ra để bảo lãnh”.

Tại xứ sở phồn hoa này, Kiều Chinh quyết tâm gây dựng lại sự nghiệp nghệ thuật của mình.

Bắt đầu từ những vai diễn nhỏ, xuất hiện thoáng qua với một vài lời thoại, Kiều Chinh dần dần có cơ hội diễn xuất cùng nhiều tài tử nổi tiếng của Hollywood.

Tính tới thời điểm hiện tại, bà đã có mặt trong 100 bộ phim và chương trình truyền hình của Mỹ. Trong đó có những bộ phim nổi tiếng như “The Letter” (1986), “Welcome Home (1989), “Vietnam-Texas” (1989), “What Cooking” (2000), “Face” (2001), “Journey from The Fall” (2004).

Đặc biệt với vai diễn trong bộ phim “The Joy Luck Club”, Kiều Chinh là diễn viên gốc Á duy nhất có tên trong danh sách 50 diễn viên làm khán giả rơi lệ nhiều nhất trong lịch sử điện ảnh, do Entertainment Weekly số ra ngày 28/11/2003 đưa tin.

Điều đặc biệt trong sự nghiệp diễn xuất của Kiều Chinh là bà đã đã từng đóng rất nhiều phim với vai trò phụ nữ Á Châu của nhiều nước. Từ bà mẹ Lào, người vợ Campuachia, người tình Đại Hàn, phụ nữ Trung Hoa, công chúa Ấn Độ…

Năm 1996, Kiều Chinh nhận giải Emmy cho phim tài liệu Kieu Chinh: A Journey Home của đạo diễn Patrick Perez / KTTV. Năm 2003, Kiều Chinh được trao giải thưởng Thành tựu Suốt đời (Lifetime Achievement Award). Cũng trong năm 2003, tại Liên hoan phim Phụ nữ (Womens Film Festival) ở Torino, Ý, Kiều Chinh được trao giải Diễn xuất Đặc biệt (Special Acting Award).

Cho đến hiện tại, Kiều Chinh là diễn viên Việt Nam đầu tiên và cũng là duy nhất đạt được những thành tích đáng nể này tại Hollywood.

Không chỉ khẳng định tài năng ở lĩnh vực diễn xuất, bà còn tham gia làm cố vấn cho các hãng phim của Mỹ khi làm về đề tài Việt Nam. Bà được mời làm diễn giả chuyên nghiệp cho The Greater Talent Network, Inc., – một tổ chức chuyên cung cấp những diễn giả nhà nghề cho các trường đại học và các tổ chức văn hoá trên toàn nước Mỹ.

Kiều Chinh từng đươc mời nói chuyện ở khu Bức tường Đá Đen tại Washington, nơi tưởng niệm tưởng niệm 58,195 tử sĩ Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Trong cuộc nói chuyện này, bà đã gặp gỡ và thuyết phục các cựu chiến binh Mỹ thành lập tổ chức từ thiện dành cho các trẻ em Việt Nam – Vietnam Children’s Fund (viết tắt là VCF).

Dù định cư ở Mỹ, Kiều Chinh vẫn có những đóng góp không mệt mỏi thông qua nhiều hoạt động từ thiện trong những lần về thăm quê hương.

Theo BBC, ĐSPL

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here