Điện ảnh Sài Gòn và miền Nam Việt Nam trước năm 1975 có sự tự do, cởi mở và phát triển rất rực rỡ với nhiều thể loại và đề tài theo thị hiếu của công chúng như hành động, tình cảm, tâm lý xã hội, kinh dị…

Từ sự phát triển đó, nhiều tài tử điện ảnh miền Nam đã xuất hiện và được yêu thích, trong đó có một số người đã vươn ra tầm vóc quốc tế như Kiều Chinh, Lê Quỳnh. Bài viết này sẽ đề cập đến 4 nam tài tử đẹp trai, phong độ và nổi tiếng nhất trước năm 1975.

TRẦN QUANG

Trần Quang là một tên tuổi lớn của làng phim miền Nam từ trước năm 1975. Vốn là diễn viên kịch nói, từng đỗ thủ khoa trường quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn khóa 1 năm 1963 nhưng khi chuyển sang đóng phim Trần Quang trở thành một tên tuổi lớn của làng điện ảnh miền Nam.

Thập niên 1960 – 1970, Trần Quang nổi tiếng với các vai diễn giang hồ, một tài tử có hình thức và nghệ thuật diễn xuất đẳng cấp trong những bộ phim nổi tiếng như: Vết thù trên lưng ngựa hoang, Long hổ sát đấu, Điệu ru nước mắt, Như hạt mưa sa… Đó là những bộ phim làm làm mưa làm gió trên các rạp chiếu bóng với những nhân vật có thật như Đại Cathay, James Dean Hùng, Hoàng ghita, Tín Mã Nàm… cũng bởi là những nhân vật có thật mà Trần Quang đã có không ít dịp tiếp xúc ngoài đời.

Sau năm 1975, khán giả cả hai miền Nam – Bắc lại thấy tài tử Trần Quang tiếp tục tỏa sáng qua các bộ phim như: Cô Nhíp, Cầu Rạch chiếc, Tội lỗi cuối cùng, Con thú tật nguyền… Tên tuổi Trần Quang gắn liền với các mỹ nhân màn ảnh thời đó như: Thẩm Thúy Hằng, Phương Thanh, Kiều Chinh, Thanh Lan, Bạch Tuyết…

Thời đó, vẻ đẹp phong trần, lãng tử của ông khiến nhiều thiếu nữ mê như điếu đổ. Trần Quang có đôi mắt hoa đào, mỗi khi cười hơi nheo lại, nhìn rất đa tình, cuốn hút. Nhắc đến các tài tử nổi danh ngày xưa, Trần Quang vẫn được lớp người xưa nói đến với vẻ điển trai và tài năng diễn xuất của ông.

Trần Quang nhận giải Kim Khánh – diễn viên xuất sắc năm 1973

LÊ QUỲNH

Tài tử Lê Quỳnh sinh ngày 6 tháng 9 1934 tại Hà Nội, di cư vào Nam năm 1954. Ông tham gia làng điện ảnh từ trước năm 1954 trong nhóm làm phim tại Phan Thiết của nghệ sĩ Vĩnh Lộc. Ông là tài tử xuất hiện trong bộ phim đầu tiên của nền điện ảnh Miền Nam – Chúng Tôi Muốn Sống, của đạo diễn Vĩnh Noãn. Tiếp theo thành tích vẻ vang vừa kể, tài tử Lê Quỳnh đã liên tục được mời xuất hiện trong hầu hết những cuốn phim có tầm vóc lớn và quan trọng khác của Việt Nam hoặc do các hãng phim quốc tế thực hiện như Ðất Lành, Thiếu Phụ Nam Xương, Tổ Ðặc Công 13, The Quiet American, A Night of The Dragon… .

Năm 1958, đạo diễn Lê Dân và hãng phim Tân Việt vừa quay xong bộ phim “Hồi Chuông Thiên Mụ” cũng đã kịp trình làng một trong những gương mặt nữ diễn viên khả ái nhất của nền điện ảnh miền nam: Kiều Chinh. Và Lê Quỳnh là nam chính đóng cặp cùng Kiều Chinh. Hành trang điện ảnh của Lê Quỳnh khá nặng ký qua hàng loạt vai diễn chính trong các bộ phim như: “Hồi chuông Thiên Mụ”, “Mưa rừng”, “Đôi mắt người xưa”, “Ngàn năm mây bay”, “Bụi phấn hồng”, “Từ Sài Gòn đến Ðiện Biên Phủ”, “Chờ sáng”, “Tổ Đặc Công 13”,“11h 30”, “Mùa Thu cuối cùng”, “Bẫy ngầm”… Đặc biệt với phim “Bẫy ngầm” của đạo diễn Lê Hoàng Hoa, Lê Quỳnh đoạt giải nam diễn viên hay nhất trong năm.

Lê Quỳnh và Kiều Chinh

Ông là một trong những nam diễn viên kỳ cựu và thành danh tại Miền Nam và cũng đã nhiều lần đại diện Việt Nam đi dự các đại hội điện ảnh quốc tế. Năm 1966, Lê Quỳnh đại diện Việt Nam tham dự Đại hội điện ảnh Á Châu tại Seoul (Hàn Quốc) và đã đoạt được hai giải thưởng trong Đại hội này. Năm 1967, Lê Quỳnh cũng tham dự Đại hội điện ảnh quốc tế tại Berlin (Đức), lần này ông được mời làm hội viên danh dự của nghiệp đoàn diễn viên điện ảnh quốc tế.

Lê Quỳnh còn làm Giám đốc Trung Tâm Quốc Gia Điện Ảnh Việt Nam (số 11 Thi Sách – quận 1 – Sài Gòn) phụ trách mảng quay phim thời sự. Ngoài ra, ông cũng tham gia vào những hoạt động hành chánh dân sự và xã hội khác và đã từng ra ứng cử dân biểu quốc hội vào năm 1967.

Thành công ở vai trò diễn viên, Lê Quỳnh còn thử sức mình với công tác đạo diễn. Ông đã từng làm đạo diễn bộ phim “Giã từ bóng tối” thực hiện vào năm 1969.

Lê Quỳnh chẳng những đóng phim hay mà còn có giọng hát rất thu hút. Ông là một mẫu người đàn ông galant trong phim và ngoài đời. Trong cuộc sống, cuộc hôn nhân của Lê Quỳnh và nữ danh ca Thái Thanh được nhiều người biết đến. Các con của hai người lớn lên đều thành danh, trong đó nổi bật nhất là Ý Lan.

Lê Quỳnh sang định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1975. Ngay sau đó, ông đã tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, đóng phim… và là một trong những cố vấn di trú đầu tiên của cơ quan thiện nguyện USCC tại Los Angeles. Ngày 5/1/ 2008 Lê Quỳnh trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở Orange County vào lúc 12 giờ 40 sáng hưởng thọ 74 tuổi. Trước khi mất, ông sống tại California.

LA THOẠI TÂN

Nghệ sĩ La Thoại Tân, tên thật là Phạm Văn Tần, là một nghệ sĩ đa tài, ngoài đóng phim, đóng kịch, ca hát, ông còn hoạt động trong lĩnh vực báo chí, làm MC, đạo diễn phim…

Bước vào làng nghệ, La Thoại Tân nổi danh là “Kép đẹp” của làng điện ảnh miền Nam trước năm 1975.

Có mã đẹp trai, thân hình cân đối, lại diễn xuất có duyên, La Thoại Tân đã làm điên đảo rất nhiều nữ nhân thời bấy giờ, cho nên được các bầu gánh hay chương trình Tiếu Vương Hội và đài phát thanh lúc bấy giờ mời hợp tác, đặc biệt trong ban kịch Túy Hồng, góp phần cho kháng thính giả có được những nụ cười để đời.

La Thoại Tân với Thẩm Thúy Hằng trong “Thuyền ra cửa Biển”

Thập niên 60 của thế kỷ trước, La Thoại Tân và Vân Hùng là những Phan An, Tống Ngọc của điện ảnh cũng như sân khấu thoại kịch Sài Gòn. Cả hai luôn luôn xuất hiện trong các ban kịch Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng và Sống của Túy Hồng, sát cánh bên ba người đẹp này trong các vở kịch lâm ly, sướt mướt.

Trước khi điện ảnh Việt Nam cho ra đời những tác phẩm đầu tiên, La Thoại Tân đã là cái tên nổi tiếng với hàng loạt vở kịch của nghệ sĩ Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng. Một thời La Thoại Tân từng là cái tên bán vé cho các vở hài kịch. Ông được khán giả nhớ nhiều trong chương trình 45 phút chuyện vui hay các chương trình đại nhạc hội Trường Xuân và Duy Ngọc những năm trước 1975.

Với Kim Cương trong phim “Bẽ Bàng”

Sau năm 1975, La Thoại Tân sang nước ngoài định cư, tiếp tục hoạt động nghệ thuật trong cộng đồng người Việt. Ông tham gia các phim: Gia đình cô Tư, Gia đình cô Út, Trà hoa nữ, Dưới hai màu áo… La Thoại Tân kết hôn với bà Nguyễn Thị Ngọc Anh và có hai người con – một trai, một gái Anna Phạm (con gái) và Alex Phạm (con trai). Ông qua đời vào chiều ngày thứ năm 13 tháng 3 năm 2008 tại Los Angeles, miền Nam California, hưởng thọ 71 tuổi.

Với Đoàn Châu Mậu trong phim “Lệ Đá”

Với Túy Hồng trong phim “Nhà tôi”

Thẩm Thúy Hằng và La Thoại Tân trong phim “Nàng”

HÙNG CƯỜNG

Hùng Cường được biết đến như là một ngôi sao ca nhạc, một nghệ sĩ cải lương, đồng thời cũng là một tài tử điện ảnh sáng giá. Các phim có ông đóng được người xem chú ý thời bấy giờ như: Chân Trời Tím, Mãnh Lực Đồng Tiền, Còn Gì Cho Nhau, Nắng Chiều, Ly Rượu Mừng, Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang…

Lúc mới bước sang lãnh vực điện ảnh, kép cải lương Hùng Cường bị những người trong giới điện ảnh châm chích, dùng từ “cải lương” để chê bai. Nhiều nữ nghệ sĩ khi được mời đóng chung với ông đã từ chối. Thế nhưng, sau khi thành công với phim đầu tiên “Chân Trời Tím” thì nhiều hãng phim đã mời Hùng Cường cộng tác và phim nào có tên ông cũng ăn khách.

Hãng phim Kim Thân đã trả tiền thù lao khá cao để mời Hùng Cường và Mai Lệ Huyền đóng cặp trong phim Mãnh Lực Ðồng Tiền.

Lúc đầu thì các nữ tài tử điện ảnh rất ngại đóng cặp với kép hát cải lương, nghe nói Liên Ảnh công ty trước khi mời Kim Vui đã ngỏ ý mời Thẩm Thúy Hằng đóng cặp với Hùng Cường, nhưng cô từ chối (có lẽ do vấn đề trên). Rồi sau đó thấy Kim Vui nổi bật trong phim Chân Trời Tím và phim lại được giải của tổng thống, nên người đẹp Bình Dương mới tiếc rẻ. Chân Trời Tím chẳng những thành công về tài chánh, mà còn đoạt giải Văn Học Nghệ Thuật năm 1971. Chưa dừng lại ở đó, Chân Trời Tím lại còn cái hân hạnh là lần đầu tiên một cuốn phim Việt Nam phụ đề Pháp ngữ mang tên Lhorizon Pourpre được gởi đi trình chiếu tại Ðại Hội Ðiện Ảnh tổ chức ở Dianard, Anh Quốc.

Hùng Cường và Kim Vui trong phim Chân Trời Tím của Mỹ Vân Film

Càng về sau thấy Hùng Cường tiếp tục thành công, trở thành tài tử “gạo cội” thì các nữ tài tử điện ảnh tên tuổi đã không còn e ngại đóng phim với Hùng Cường, và trong đó có nữ tài tử Kiều Chinh.

Màn “tán gái kinh điển” của Hùng Cường khi đóng chung cùng Thanh Nga trong phim Nắng Chiều

Tháng 9-1971 hãng Trùng Dương Film, đạo diễn Lưu Bạch Ðàn đưa nhóm tài tử ra Nha Trang khởi sự quay phim Bão Tình và người ta thấy Kiều Chinh – Hùng Cường có mặt cùng đóng phim, Bão Tình đã ra mắt khán giả khoảng cuối năm 1971.

Chỉ tính riêng trong năm 1971, có tất cả 17 cuốn phim được đem ra trình chiếu thì người ta thấy 4 cuốn phim có mặt của Hùng Cường, và 4 phim đều có số doanh thu vững vàng.

nhacxua.vn biên soạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here